Vi phạm đất rừng Sóc Sơn: Xử lý thế nào?

.
Vi phạm đất rừng Sóc Sơn: Xử lý thế nào? (Thứ Tư, 07/11/2018 | 11:00)
Với những vi phạm đất rừng Sóc Sơn, Huyện Sóc Sơn, TP. Hà Nội chỉ mới phê duyệt cưỡng chế 18 công trình ở xã Minh Phú, còn 27 công trình ở xã Minh Trí vẫn chưa xử lý.
Vi phạm đất rừng Sóc Sơn: Xử lý thế nào?
Vi phạm đất rừng Sóc Sơn: Xử lý thế nào?

Xử lý công trình vi phạm đất rừng Sóc Sơn chưa triệt để

Ngày 1-11, ông Nguyễn Trường Giang, Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) huyện Sóc Sơn, cho biết UBND huyện đã phê duyệt kế hoạch cưỡng chế một số công trình vi phạm đất rừng Sóc Sơn, đồng thời giao các ban ngành liên quan giám sát quá trình xử lý. Theo ông Giang, đến thời điểm này, huyện đã vào cuộc cưỡng chế, 3 hộ dân đã tự tháo dỡ công trình vi phạm và sẽ không có trường hợp ngoại lệ nào trong quá trình tháo dỡ 18 công trình vi phạm trật tự xây dựng ở xã Minh Phú. Việc tháo dỡ sẽ được huyện đôn đốc xong trong tháng 11 này. Tuy nhiên, đây mới chỉ là 18/45 công trình mà huyện Sóc Sơn khẳng định vi phạm.

Ông Dương Văn Nhuận, Chủ tịch UBND xã Minh Trí, cho biết: "Cơ quan chức năng vẫn chưa cưỡng chế 27 công trình vi phạm trên địa bàn xã, thực tế có 22 công trình nằm trong quy hoạch rừng phòng hộ, còn 5 công trình khác nằm ngoài. Hiện các cấp đang thẩm định hồ sơ để xem xét các công trình này được xây dựng trên loại đất gì. Cấp xã đã xác định và báo cáo xong nguồn gốc đất, còn phân loại những công trình này xây dựng trên loại đất gì thì do cấp trên. Phải xác định xong hạn mức và loại đất thì mới biết được mức độ 27 công trình vi phạm. Các công trình này đa phần là của người nơi khác đến, dân trong vùng chiếm số ít".

Chiều cùng ngày, theo ghi nhận tại khu vực xung quanh hồ Đồng Đò (xã Minh Trí), nơi ngự trị những "biệt phủ" nguy nga, hoành tráng của Hoàng Lê Gia Garden hay các công trình mà cá nhân, tổ chức phải lấp hồ, xẻ núi mới xây dựng được, một số công trình vẫn có công nhân làm việc dù Thanh tra TP đang thanh tra toàn diện và huyện Sóc Sơn đã có chỉ đạo đình chỉ.


vi pham dat rung soc son xu ly the nao

Một khu vực nằm trong danh sách vi phạm

Cấp "sổ đỏ" tràn lan, khó giải quyết

Theo kết luận của Sở TN-MT TP Hà Nội năm 2013, Công ty TNHH MTV Đầu tư và Phát triển nông lâm nghiệp Sóc Sơn (tiền thân là Lâm trường Sóc Sơn) được giao quản lý và sử dụng 2.095,5 ha đất thuộc 8 xã của huyện Sóc Sơn. Sở TN-MT cũng chỉ ra các hộ cá biệt khi xây dựng với diện tích lớn nhưng không có phép như: phủ Thành Chương (xã Hiền Ninh); hộ Ngô Văn Cam, Đỗ Trọng Khánh, Đỗ Mỹ Dung, Đỗ Mỹ Linh (xã Minh Phú); hộ Phạm Tiến Thành, Ngô Thanh Sang (xã Quang Tiến); Nguyễn Văn Bằng (xã Tiến Dược)…

Từ những năm 1978, các hộ gia đình là công nhân lâm trường cũ đã sử dụng đất của lâm trường nhưng không có giấy tờ giao đất. Đến năm 1997, UBND huyện Sóc Sơn cấp "sổ đỏ" với 4.342 m2 cho hộ ông Vũ Văn Tùng (nguyên Phó Giám đốc Lâm trường Sóc Sơn) sử dụng là đất ở lâu dài. Ông Tùng đã xây dựng công trình nhà và rào xây gạch bao quanh. UBND huyện Sóc Sơn đã điều chỉnh "sổ đỏ" từ 4.342 m2 xuống còn 400 m2 đất ở và 3.942 m2 đất vườn rừng. Tuy nhiên, hộ ông Tùng vẫn đang sử dụng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất năm 1997 với diện tích 4.342 m2. Hộ ông Vũ Văn Hòa (nguyên Giám đốc Lâm trường Sóc Sơn) được giao 4.000 m2 đất. Sau khi được UBND huyện cấp "sổ đỏ" cho hơn 3.900 m2, gia đình ông Hòa đã xây nhà 1 tầng kiên cố, chuồng chăn nuôi, vườn cây ăn quả và có tường rào bao quanh khuôn viên khu đất.

GS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ TN-MT, nhận định: "Năm 2013, ông Nguyễn Hữu Nghĩa (thời đó là Phó Giám đốc Sở TN-MT) đã nói rõ huyện Sóc Sơn cho chuyển nhượng đất, cấp "sổ đỏ" trên đất rừng phòng hộ là trái pháp luật. Nhưng sau đó, các cấp chính quyền vẫn không xử lý nên mới xảy ra tình trạng xây dựng tràn lan, trái phép như hiện nay. Theo pháp luật, nếu đã cấp sai thì cơ quan cấp (UBND huyện Sóc Sơn) phải cưỡng chế, thu hồi "sổ đỏ" đã cấp, không thể có cách giải quyết nào khác, trường hợp "phạt tiền cho tồn tại" càng không được phép thực hiện".

Luật sư Trương Anh Tú (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho rằng: "Theo luật, cấp sổ đỏ cho các cá nhân, hộ gia đình thì thuộc thẩm quyền của huyện; cấp sổ đỏ cho các cơ quan nhà nước thì thuộc thẩm quyền của tỉnh. Huyện cấp sai thì có thể thu hồi nhưng phải bồi thường thiệt hại cho người dân. Như vậy, huyện sẽ phải chuẩn bị các khoản ngân sách rất lớn để đền bù cho người dân".

vi pham dat rung soc son xu ly the naoCâu chuyện biệt thự ca sĩ Mỹ Linh: Hơn 10 năm vẫn chưa đi đến hồi kếtHuyện Sóc Sơn phát biểu, công trình vi phạm của gia đình ca sĩ Mỹ Linh tại xã Minh Phú đã được ngành thanh tra chỉ rõ hơn 10 năm trước. Thế nhưng, đến nay vẫn chưa có phương án xử lý cụ thể từ thành phố và các bộ ngành.>>>Xem chi tiết
vi pham dat rung soc son xu ly the naoThanh tra đã kết luận gì về vi phạm biệt thự gia đình diva Mỹ LinhThời điểm tháng 1/2013, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội chỉ rõ, gia đình ca sĩ Mỹ Linh xây công trình nhà ở, phòng thu, bể bơi… với diện tích hơn 400 m2 trong rừng Sóc Sơn, nhưng không có giấy phép.>>>Xem chi tiết
vi pham dat rung soc son xu ly the naoQuy định xử phạt vi phạm bảo trì công trình xây dựng như thế nào?Chủ đầu tư có hành vi vi phạm quy định về bảo hành, khai thác, bảo trì công trình xây dựng sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật.>>>Xem chi tiết

MuaBanNhaDat theo TBKD

Nguồn: www.muabannhadat.vn