Chi phí 25 năm bảo trì kinh thành Huế chưa bằng 1,5 km đường Thủ Thiêm

.

Đại biểu Nguyễn Quốc Hưng (Hà Nội) nêu hiện trạng về bảo trì kinh thành Huế. Ông cho biết hiện nay có lượng rất lớn người dân sinh sống và chiếm dụng đất trong vùng lõi khu di tích Kinh thành Huế. Riêng trong kinh thành Huế có đến 4.200 hộ với khoảng 200.000 nhân khẩu sinh sống, điều đó không chỉ gây áp lực đến sự tồn tại của di sản quốc gia này mà trước hết đó là cuộc sống của hàng chục nghìn người dân đa số nghèo sống tạm bợ, không ổn định, không tương lai… Di dời người dân không chỉ là an dân mà còn góp phần bảo vệ di sản giúp Thừa Thiên Huế có sức bật lớn về du lịch.

Các nhà văn hóa, cử tri Huế đề nghị đoàn giám sát báo cáo Quốc hội, Chính phủ thực hiện lời hứa với Unesco di dời gấp người dân sinh sống trong vùng lõi khu di tích để bảo vệ di sản vì vậy cần xem xét di dời người dân ngay trong năm 2019 tới.

Theo ước tính, kinh phí di dời hơn 4.200 hộ dân tại Huế vào khoảng 1.800 tỷ đồng từ năm 2019 đến 2022, nếu không làm gấp ngay trong 2019 áp lực lên khu di sản sẽ càng lớn khi dân số tại đây ngày một tăng nhanh nhu cầu tách hộ, lấn chiếm lớn, dự kiến sẽ tăng lên 5.000-6.000 hộ trong vài năm tới khi đó khoản tiền đền bù tăng.

Ông Hưng cũng cho biết, mức độ đầu tư du tu bảo trì cho khu di tích cũng rất hạn chế, thống kê trong 25 năm qua tổng nguồn đầu tư cho bảo tồn cố đô Huế mới chỉ đạt khoảng 1.600 tỷ, trong đó gồm 40% là ngân sách trung ương và 60% còn lại là kinh phí địa phương và nguồn hỗ trợ khác. Huế có 5 di sản thuộc về 1 triều đại nên đây là khoản đầu tư ý nghĩa cho hiện tại, tương lai của đất nước.

"Có cử tri của Huế đồng thời là một nhà văn hóa cho biết khoản đầu tư duy tu bảo trì di tích lịch sử này trong suốt 25 năm qua, biểu tượng di tích lịch sử quốc gia không bằng 1 km đường sắt trên cao và chưa tới 1,5 km mặt đường ở khu đô thị mới Thủ Thiêm", ông Hưng dẫn lại. 

Thực tế, theo ông Hưng, đầu tư cho công tác bảo tồn di tích du lịch mang lại hiểu quả rất lớn khi di tích kinh thành Huế đang mang lại cho tỉnh nhiều hiệu quả kinh tế. Từ năm 1993, mới chỉ có khoảng 243.000 khách Huế thì con số này đã tăng lên hơn 3 triệu vào năm 2017, trong đó 1,8 triệu là khách quốc tế, riêng doanh thu từ vé thăm quan đã đạt trên 320 tỷ đồng năm 2017 và dự kiến sẽ đạt 370 tỷ vào năm 2018, 3,5 triệu khách.

Tính từ 1996 đến nay riêng thu vé đã được 1.800 tỷ đồng, doanh thu du lịch của tỉnh đạt 3.300 tỷ chiếm 55% GDP của tỉnh. “Đây là khoản đầu tư công có lãi, hiệu quả cao không chỉ về kinh tế mà cả chính trị, xã hội”, ông Hưng nói.

NGUYỄN THẢO

Tin liên quan
  • “TP.HCM giải thích đầu tư cho nhà hát 1.500 tỷ thôi là không ổn”
  • Đại biểu Quốc hội: “Hiếm quốc gia nào phân bổ mỗi tỉnh thành một dự án như Việt Nam”
Cùng dòng sự kiện
  • Thông tin về bảo vệ sức khoẻ lãnh đạo Đảng, Nhà nước thuộc diện mật
  • Cử tri hỏi bao nhiêu đại biểu dân cử có công ty “sân sau”, chống lưng cho doanh nghiệp?
  • Khiến dân nghèo điêu đứng, tín dụng đen vẫn khó xử lý hình sự
  • Thu ngân sách từ thuế bảo vệ môi trường tăng mạnh trong năm 2019
  • Tội phạm công nghệ cao lập kỷ lục về tiền chiếm đoạt cũng như số người bị thiệt hại
Từ khóa: Quốc hội, dự án, ngân sách
BizLive FanPage
Chia sẻ
Nguồn: bizlive.vn